Nhà thông minh có từ bao giờ?

Smart home, hay nhà thông minh hay hệ thống tự động hóa cho một ngôi nhà đã trở nên quen thuộc hơn với mọi người. Nhà thông minh xuất hiện từ khi nào?

Đánh dấu sự ra đời của các thiết bị nhà thông minh bắt đầu với những loại máy móc tiết kiệm lao động. Thiết bị gia dụng chạy bằng điện hoặc gas đã dần đi vào cuộc sống vào những năm 1900 với sự ra đời của mạng lước điện. Sau đó là sự ra đời của một loạt thiết bị thông minh khác thời bấy giờ như máy giặt (1904), máy nước nóng (1889), tủ lạnh, máy may, máy rửa chén, và máy sấy quần áo.

Năm 1975, công nghệ mạng tự động hóa nhà mục đích chung đầu tiên, X10, đã được phát triển. Nó là một giao thức truyền thông cho các thiết bị điện tử. Công nghệ này chủ yếu sử dụng hệ thống dây truyền tải điện để truyền tín hiệu và điều khiển, trong đó các tín hiệu liên quan đến các đợt tần số vô tuyến ngắn của dữ liệu số và vẫn là phổ biến rộng rãi nhất. Đến năm 1978, các sản phẩm X10 bao gồm bảng điều khiển lệnh 16 kênh, mô-đun đèn và mô-đun thiết bị. Ngay sau đó đến mô-đun chuyển đổi tường và bộ hẹn giờ X10 đầu tiên xuất hiện.

Máy giặt là một trong các thiết bị nhà thông minh đầu tiên

Vào năm 2012, tại Hoa Kỳ, theo ABI Research, 1,5 triệu hệ thống tự động hóa gia đình đã được cài đặt. Theo công ty nghiên cứu Statista, hơn 45 triệu thiết bị nhà thông minh sẽ được lắp đặt tại nhà ở Hoa Kỳ vào cuối năm 2018.

Một hệ thống nhà thông minh hiện nay sẽ giúp bạn kiểm soát ánh sáng, khí hậu, hệ thống giải trí và thiết bị thông minh trong nhà. Nhà thông minh cũng có thể bao gồm an ninh gia đình như hệ thống kiểm soát truy cập và báo động. Khi được kết nối với Internet, các thiết bị gia đình là một thành phần quan trọng của Internet vạn vật (“IoT”).

Một hệ thống tự động hóa gia đình thường kết nối các thiết bị được điều khiển với một trung tâm trung tâm hoặc “cổng”. Giao diện người dùng để điều khiển hệ thống sử dụng các thiết bị đầu cuối gắn trên tường, máy tính bảng hoặc máy tính để bàn, ứng dụng điện thoại di động hoặc giao diện Web, cũng có thể truy cập ngoài trang web thông qua Internet.