Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự lo ngại của ông trước trí tuệ nhân tạo (AI) khi hỏi CEO của hãng công nghệ lớn nhất nước Nga rằng khi nào thì những người máy thông minh sẽ “nuốt chửng chúng ta”.

Putin lo ngại người máy thông minh sẽ chống lại loài người

Nhà lãnh đạo Nga đã trò chuyện với Arkady Volozh, CEO cũng là người đồng sáng lập hãng Yandex, trong một chuyến thăm tới trụ sở của công ty tại Moscow.

Trong lúc đang thảo luận về tiềm năng của người máy AI, ông Volozh đã vô cùng bất ngờ và bối rối trước câu hỏi khi nào “công nghệ sẽ nuốt chửng chúng ta” của Tổng thống Putin, theo hãng thông tấn RT.

“Tôi hy vọng là không bao giờ”, ông chủ của Yandex trả lời.

Sau một hồi ngập ngừng, ông đã giải thích rằng những cỗ máy “tốt hơn con người” trong những lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như máy xúc sẽ đào đất nhanh hơn một người dùng xẻng để đào. “Tuy nhiên, chúng ta sẽ không bị những cỗ máy nuốt chửng”.

Tổng thống Putin dường như không bị thuyết phục trước lời giải thích của ông Volozh. “Chúng không nghĩ vậy”, nhà lãnh đạo Nga đáp lại ngắn gọn.

Đầu tháng này, ông Putin từng tuyên bố “AI là tương lai không chỉ của nước Nga mà còn của cả nhân loại”. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng bên cạnh những cơ hội to lớn mà chúng đem lại là những “mối đe dọa khó lường”.

“Ai trở thành người lãnh đạo bộ não này sẽ trở thành kẻ thống trị của thế giới”, ông nói thêm.

Tổng thống Nga cũng hứa chia sẻ bất cứ bí quyết sản xuất nào mà Nga thu được trong lĩnh vực này sẽ tránh xung đột về công nghệ.

Trước đó, nhà sáng lập hãng xe điện Tesla, Elon Musk cũng bày tỏ lo ngại về tương lai của AI. Tỷ phú sinh ra tại Nam Phi này lo lắng một ngày nào đó người máy cho thể chống lại nhân loại. Tuy nhiên, quan điểm này đã bị nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg phản bác. CEO trẻ tuổi vẫn thể hiện sự lạc quan về tương lai của AI.

Theo vietnamnet.vn